Kinh nghiệm lái xe cao tốc an toàn cần biết

Địa chỉ: 440/1B Phan Văn Trị, Phường 7, Quận 5, Tp. HCM
chothuexethaomy@gmail.com
Liên Kết MXH:
Hotline liên hệ

0903.705493

Kinh nghiệm lái xe cao tốc an toàn cần biết
Ngày đăng: 28/06/2024 01:56 PM

Cao tốc có nhiều điểm khác với cung đường thông thường. Nếu không có kinh nghiệm thì rất dễ bị mất tập trung hoặc gặp nguy hiểm. Cùng Cho Thuê Xe Thảo My tìm hiểu ngay những kinh nghiệm lái xe cao tốc dưới đây để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Đảm bảo lái xe đúng tốc độ quy định

Hầu hết các tuyến cao tốc đều cho phép xe chạy với tốc độ khoảng 90 đến 120 km/h. Tuy nhiên, một số tuyến đường có phương tiện di chuyển đông thì cần phải điều chỉnh tốc độ để đảm bảo an toàn. Những chiếc xe nào cố tình tăng tốc độ so với quy định sẽ bị xử phạt nặng. Bởi đây là nguyên nhân gây nên những vụ tai nạn liên hoàn thương vong nghiêm trọng.

Giữ khoảng cách đảm bảo an toàn

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe cao tốc mà các bác tài cần lưu ý. Khi lái xe trên đường cao tốc, khoảng cách là yếu tố rất quan trọng. Theo nhiều chuyên gia thì việc giữ khoảng cách sẽ quyết định sự sống còn nếu có tình huống bất ngờ xảy ra. Như vậy, các bác tài hoặc người điều khiển xe khi lưu thông trên cao tốc cần nắm rõ khoảng cách an toàn theo quy định. Đồng thời, bản thân mỗi người phải luôn duy trì mức này khi lái xe trên đường cao tốc. Như vậy, không chỉ đảm bảo an toàn được cho bản thân và còn những người xung quanh. 

Lái xe ở làn đường phù hợp

Đường cao tốc ở Việt Nam thường có 2 đến 3 làn đường. Những xe chạy ở làn đường trái sẽ có tốc độ cao hơn. Lời khuyên chân thành cho những ai lái xe trên cao tốc đó là đi làn giữa cần giữ tốc độ trung bình tránh lấn sang làn trái. Đồng thời ở làn giữa cũng sẽ có tầm nhìn thoáng hơn khi muốn đánh lái mà không sợ tình huống bất ngờ. Việc chọn đúng làn di chuyển xuyên suốt sẽ hạn chế được sự va chạm như khi chuyển làn đột ngột.

Đảm bảo an toàn mới được chuyển làn

Quan sát, cẩn thận là những yếu tố mà tài xế cần đặc biệt chú ý khi lái xe trên cao tốc. Đặc biệt là khi muốn chuyển làn đường. Bên cạnh đó, người điều khiển còn cần phải giảm tốc độ, giữ bình tĩnh và đảm bảo xung quanh an toàn thì mới được chuyển làn. 

Đừng quên bật tín hiệu để những xe xung quanh nhận biết và nhường đường. Việc chuyển làn đột ngột không báo trước vô cùng nguy hiểm và có thể khiến cho tai nạn liên hoàn xảy ra. Với kinh nghiệm lái xe cao tốc này, người điều khiển xe sẽ đảm bảo được an toàn cho chính mình và người xung quanh.

Không vượt xe vì sở thích

Nhiều bác tài vì ham vượt xe để đi nhanh hơn dẫn đến tai nạn. Bởi vì, chúng ta không hề biết phía sau có rất nhiều xe. Nếu chẳng may có xe không đảm bảo khoảng cách an toàn thì va chạm xảy ra là điều hiển nhiên. Khi muốn vượt thì cần tuân thủ các báo hiệu bằng còi, đèn và đảm bảo an toàn.

Không dừng, đỗ trên đường cao tốc

Trừ những trường hợp bất khả kháng như sự cố bất ngờ, hỏng hóc thì việc dừng đỗ trên cao tốc là không được phép. Nếu bạn bắt buộc dừng thì tài xế cần chuyển qua làn khẩn cấp sát lề bên phải và phải đặt cảnh báo. Khoảng cách tối thiểu là 100m để báo hiệu cho các xe phía sau và hạn chế việc va chạm. 

Với những xe dừng đỗ không đúng quy định thì sẽ bị phạt tiền. Đồng thời sẽ có hình phạt bổ sung như tước giấy phép lái xe. Vậy nên người điều khiển xe cần đặc biệt chú ý về vấn đề này để tránh vi phạm.

>> Xem thêm:

TRẠM THU PHÍ BOT LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

THUÊ XE THEO GIỜ Ở ĐÂU UY TÍN, GIÁ TỐT?

THUÊ XE BÁN TẢI TỰ LÁI GIÁ BAO NHIÊU, CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Không chuyển xe vào làn khẩn cấp

Rất nhiều trường hợp khi kẹt xe thì chuyển sang làn khẩn cấp. Tuy nhiên, đây là làn dành cho sự cố bất ngờ nên rất có thể sẽ có chướng ngại vật gây nguy hiểm. Vậy nên, các bác tài cần tuân thủ và không nên di chuyển xe vào làn này để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe cao tốc mà người điều khiển xe nên lưu lại. Mong rằng nội dung này sẽ hữu ích cho các bác tài, đảm bảo chuyến đi suôn sẻ và an toàn. 

Chia sẻ:
Bài viết khác: