Lỗi đi xe ô tô ngược chiều phạt bao nhiêu, có bị tước bằng lái không?

Địa chỉ: 440/1B Phan Văn Trị, Phường 7, Quận 5, Tp. HCM
chothuexethaomy@gmail.com
Liên Kết MXH:
Hotline liên hệ

0903.705493

Lỗi đi xe ô tô ngược chiều phạt bao nhiêu, có bị tước bằng lái không?
Ngày đăng: 17/06/2024 04:08 PM

Đi ngược chiều là hành động vi phạm luật lệ về giao thông khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đi xe ô tô ngược chiều phạt bao nhiêu. Hay hành vi này có bị tước bằng lái hay không? Để hiểu rõ hơn hãy cùng Cho Thuê Xe Thảo My tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Hậu quả của việc đi xe ô tô ngược chiều trên đường

Khi lái ô tô đi ngược chiều trên đường gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Khả năng va chạm cực kỳ cao

Vì di chuyển ngược chiều trong làn đường sẽ rất dễ bị va chạm. Bởi vì, làn đường của xe đi đúng sẽ bị thu hẹp và chen ngang. Điều này gây nên va chạm nghiêm trọng có thể dẫn đến tai nạn rủi ro người và của. 

Làm ùn tắc giao thông

Vì làn được nhỏ lại và không di chuyển được nhanh nên sẽ gây nên sự cản trở. Những phương tiện khác cùng giao thông trên đường sẽ gặp sự phiền toái. 

Chịu trách nhiệm về tài chính lẫn pháp lý

Người điều khiển xe ngược chiều không chỉ nguy hiểm mà còn chịu trách nhiệm về tài chính, pháp lý.

Đi xe ô tô ngược chiều phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt thông thường đối với người có hành vị đi xe ngược chiều dao động từ 4.000.000 đến 6.000.000. Tuy nhiên, mỗi trường hợp sẽ có những mức phạt khác nhau tùy theo độ nặng nhẹ. 

Hành vi đi ngược chiều đường một chiều hoặc đường có biển cấm thì sẽ bị phạt từ 10 đến 12 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, người điều khiển xe còn bị tước giấy bằng lái khoảng 4 tháng.

Với xe đi ngược chiều trên cao tốc thì sẽ bị tước giấy phép khoảng từ 5 đến 7 tháng. Đồng thời, người điều khiển sẽ phải phạt từ khoảng từ 16 triệu đến 18 triệu.

Đi xe ô tô ngược chiều có bị tước bằng lái xe không? 

Như đã đề cập ở trên, lỗi đi ngược chiều khá nghiêm trọng vì gây nên nhiều hậu quả. Chính vì thế, bên cạnh bị phạt hành chính thì còn chịu nhiều pháp lý khác. Hầu hết các trường hợp đều bị tước giấy phép lái xe. Nhưng thời hạn dài hay ngắn còn tùy thuộc vào trường hợp cụ thể dựa theo quy định. 

>> Xem thêm:

LỖI KHÔNG THẮT DÂY AN TOÀN PHẠT BAO NHIÊU, CÓ GIAM BẰNG KHÔNG? 

TRẠM THU PHÍ BOT LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Cách tránh đi xe ô tô ngược chiều đơn giản

Để không đi ngược chiều bị phạt và gây hậu quả thì cần chú ý một vài cách sau đây:

Chấp hành luật giao thông nghiêm chỉnh

Để không bị nộp phạt và tránh được nguy hiểm thì người điều khiển xe ô tô cần chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông. Cần đi đúng làn đường dành cho xe ô tô và xin hiệu lệnh khi muốn chuyển lan. 

Việc thực hiện đúng luật giao thông sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bác tài và những người xung quanh. 

Không quay đầu khi đang trên đường 1 chiều

Việc quay đầu ở đường ngược chiều sẽ bị phạt khá nặng. Hơn nữa, nó còn gây nên rất nhiều phiền phức cho các xe khác trên đường. Chính vì thế, người lái nên đi hết đoạn đường và tìm cách quay đầu đúng quy định. 

Quan sát biển báo trên đường

Rất nhiều trường hợp đi ngược chiều vì không quan sát thậm chí không hiểu biển báo. Để tránh được vấn đề này thì bạn cần phải hiểu rõ các biển báo. Đồng thời, khi di chuyển trên đường thì cần phải quan sát kỹ càng để tránh vi phạm luật giao thông. 

Tỉnh táo và tập trung khi lái xe

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô còn phải giữ tinh thần tỉnh táo khi tham gia giao thông. Nếu có chút men trong người thì sẽ không còn đủ minh mẫn để phán đoán. Nhiều trường hợp đi ngược chiều gây tai nạn nghiêm trọng. Vậy nên, bạn sẽ cam kết rằng khi lái xe không được uống rượu bia hay thức uống có cồn. Đặc biệt bạn cũng không nên lái xe ở trạng thái mệt mỏi hay đang buồn ngủ. 

Qua những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã phần nào biết được đi xe ô tô ngược chiều phạt bao nhiêu? Mong rằng qua đó, những ai khi lái xe đều biết được hậu quả để tránh vi phạm lỗi nghiêm trọng này. 
 

Chia sẻ:
Bài viết khác: