Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu, có giam bằng không? 

Địa chỉ: 440/1B Phan Văn Trị, Phường 7, Quận 5, Tp. HCM
chothuexethaomy@gmail.com
Liên Kết MXH:
Hotline liên hệ

0903.705493

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu, có giam bằng không? 
Ngày đăng: 07/05/2024 04:23 PM

Nhiều người khi điều khiển phương tiện xe ô tô nhưng thường không chấp hành đúng quy định. Đặc biệt là lỗi không thắt dây an toàn. Điều này không những gây nguy hiểm mà còn sai quy định. Vậy mắc lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu, có bị giam bằng không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Thảo My tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây. 

Nhiều người mắc phải lỗi không thắt dây an toàn

Khi ngồi trên xe ô tô theo quy định thì cần phải thắt dây an toàn. Tuy nhiên, rất ít người chú ý đến vấn đề này vì họ cho rằng không có gì quá nghiêm trọng. Nhưng dây an toàn được thiết lập chính là để bảo vệ và cố định khi ngồi trên xe. Nếu bạn không thắt dây thì sẽ bị xê dịch khi xe rẽ trái, phải hoặc dừng đột ngột. 

Không ít trường hợp vì không thắt dây an toàn mà bị chấn thương nghiêm trọng lúc va chạm. Chính vì thế, việc thắt dây an toàn là cần thiết và phải thực hiện. Những ai không chấp hành sẽ bị phạt theo đúng quy định. 

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền? 

Người điều khiển xe trên đường, chở người trên xe cùng không thắt dây an toàn khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ mức 800.000 đến 1.000.000 đồng. Đây là số tiền khá cao có thể bằng một ngày công của tài xế xe công nghệ. Vậy nên, bất kỳ ai khi điều khiển xe và tham gia giao thông đều cần chú ý tuân theo để tránh bị phạt. 

Người được chở trên xe mà không chỉ động thắt dây an toàn khi ngồi ở vị trí có trang bị dây an toàn thì sẽ bị phạt từ 300.000 đến 500.000 đồng. Bên cạnh đó, hành vi không thắt dây an toàn thì người điều khiển xe sẽ bị lập biên bản xử phạm theo đúng quy định. 

Lỗi không thắt dây an toàn có bị giam bằng không?

Như đã đề cập ở trên, hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị phạt hành chính. Và trường hợp này sẽ không bị giam bằng hay giam xe. Thế nhưng, nếu khi kiểm tra phát hiện bạn thiếu giấy tờ hoặc vi phạm các điều luật khác thì có thể bị giam bằng, giam xe tùy theo mức độ. 

>> Xem thêm:

GIẤY TỜ XE Ô TÔ GỒM NHỮNG GÌ? KHÔNG MANG BỊ PHẠT THẾ NÀO?

XE 7 CHỖ CHỞ ĐƯỢC MẤY NGƯỜI, VI PHẠM PHẠT BAO NHIÊU?

Một số lưu ý cần biết khi điều khiển xe ô tô

Bên cạnh việc thắt dây an toàn thì bạn cần chú ý thêm một vài vấn đề dưới đây khi điều khiển xe ô tô. 

Điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát

Trước khi di chuyển, bạn cần phải điều chỉnh gương chiếu hậu đẻ đảm bảo có thể quan sát bao quát về hai bên và cả thân xe. Như vậy, bạn có thể lái xe an toàn và tránh được va chạm không đáng có. Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm gương cầu lồi để xóa điểm mù tránh rủi ro. 

Cần nắm và ghi nhớ cần điều khiển, công tắc thiết bị

Mặc dù đã thi lấy bằng nhưng có thể bạn chưa quen với các cần điều khiển. Nhưng để lái xe suôn sẻ và an toàn đặc biệt là người mới thì cần phải nắm rõ và ghi nhớ tất cả. 

Chạy đúng làn đường theo quy định

Không chạy đúng làn đường sẽ bị phạt đồng thời có thể va chạm với các xe khác. Vậy nên, để tránh xảy ra những điều không mong muốn thì cần phải nắm rõ làn đường dành cho xe ô tô để chạy đúng. 

Luôn giữ khoảng cách an toàn

Nhiều xe khi chạy trên đường thường không quan tâm đến khoảng cách an toàn. Đây chính là lý do va chạm xe đặc biệt là những khi đường đông xe, kẹt giờ cao điểm. Ở trong đô thị thì cần giữ khoảng cách ít nhất 30m, ngoài đô thị là 50m. Đối với xe di chuyển trên cao tốc thì khoảng cách an toàn là 90m. Các xe khi cùng lưu thông cần đảm bảo khoảng cách an toàn này để tránh va chạm ảnh hưởng đến giao thông và hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.

Những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn biết được lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu. Từ đó, khi tham gia giao thông bạn sẽ biết giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. 
 

Chia sẻ:
Bài viết khác: