Lỗi nghe điện thoại khi lái xe ô tô bị xử lý thế nào, phạt bao nhiêu?

Địa chỉ: 440/1B Phan Văn Trị, Phường 7, Quận 5, Tp. HCM
chothuexethaomy@gmail.com
Liên Kết MXH:
Hotline liên hệ

0903.705493

Lỗi nghe điện thoại khi lái xe ô tô bị xử lý thế nào, phạt bao nhiêu?
Ngày đăng: 28/06/2024 02:38 PM

Rất nhiều người khi tham gia giao thông mắc phải lỗi nghe điện thoại khi lái xe ô tô. Đây là hành vi vi phạm luật khi tham gia giao thông và sẽ bị xử phạt. Vậy mức phạt và hình thức phạt như thế nào thì hãy cùng Cho Thuê Xe Thảo My tìm hiểu ngay. 

Nghe điện thoại khi lái xe ô tô gây sự cố, nguy hiểm

Khi lái xe ô tô mà nghe điện thoại thì rất dễ gặp sự cố, vấn đề thậm chí nguy hiểm. 

Không tập trung khi lái xe

Nghe điện thoại, tài xế sẽ chú ý vào nội dung đang trao đổi và khó để tập trung một cách hoàn toàn khi lái xe. Hơn nữa, điều này còn khiến người điều khiển phân tâm và khả năng phản ứng nhanh cũng như quan sát cũng giảm.

Nguy cơ gây tai nạn cao

Khi nghe điện thoại, người điều khiển xe không chú ý nên phản ứng với tình huống va chạm không nhanh. Từ đó, khả năng kiểm soát xe sẽ giảm và dễ gây ra tai nạn nghiêm trọng. 

Hiệu suất lái xe bị giảm

Nếu tài xế tập trung vào điện thoại thì tầm nhìn cũng như sự chú ý sẽ bị giảm đi. Như vậy, họ không thể nào lái xe ổn định và không thể điều chỉnh tốc độ thậm chí đi sai làn đường dẫn đến sai sót. 
Ngoài ra, khi lái xe mà nghe điện thoại rất dễ khiến tai nạn xảy ra ảnh hưởng đến hành khách và những người đang tham gia giao thông. Tình huống này khá phổ biến gây nên cần phải chú ý và nghiêm túc ngăn chặn.

Lỗi nghe điện thoại khi lái xe ô tô diễn ra thường xuyên

Trong quá trình lái xe nhưng tài xế sử dụng điện thoại di động gây ra tình trạng mất tập trung. Lỗi này bao gồm cuộc gọi đi, nhận cuộc gọi, nhắn tin, thao tác khác trên điện thoại trong khi lái xe. Những hành động này gây phân tâm cho tài xế và khiến cho quá trình quan sát xung quanh gặp phải khó khăn và nguy cơ gây tai nạn từ đó cũng rất cao. 

Lỗi nghe điện thoại khi lái xe là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật giao thông và sẽ bị phạt. Để tránh lỗi này thì tài xế cần tập trung vào việc lái xe và chỉ dùng điện thoại khi đã dừng xe ở nơi an toàn. Thực tế, trên đường phố bạn sẽ thấy rất nhiều người sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Họ có thể nghe, gọi, nhắn tin thậm chí lướt web. Mặc dù đã có quy định phạt về lỗi này nhưng vẫn còn rất nhiều người vi phạm.

>> Xem thêm:

- LỖI KHÔNG THẮT DÂY AN TOÀN PHẠT BAO NHIÊU, CÓ GIAM BẰNG KHÔNG? 

GIẤY TỜ XE Ô TÔ GỒM NHỮNG GÌ? KHÔNG MANG BỊ PHẠT THẾ NÀO?

Lỗi nghe điện thoại khi lái xe ô tô bị phạt như thế nào?

Theo quy định, lỗi lái xe mà nghe điện thoại sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng. Mức phạt này áp dụng cho người điều khiển ô tô hoặc phương tiện tương tự ô tô. Bên cạnh đó, người lái xe còn có thể bị phạt bổ sung như:

- Tước giấy phép lái xe lên đến 3 tháng

- Bị tước quyền sử dụng giấy phép lên đến 4 tháng nên hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông. 

Hậu quả của việc lái xe mà nghe điện thoại để lái có thể bạn không lường trước được. Nhiều trường hợp vì không kiểm soát tay lái, mất tập trung mà va chạm dẫn đến thương vong hàng loạt. Sự mất mát sau cú va chạm có thể là tính mạng con người và rất khó để bền bù hay sửa chữa. Chính vì thế, khi tham gia giao thông mỗi người đặc biệt là tài xế nên chấp hành nghiêm chỉnh quy định về luật an toàn giao thông. Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn cho bản thân, hành khách và những người xung quanh. 

Những thông tin chia sẻ trên đã phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về lỗi nghe điện thoại khi lái xe ô tô. Hành vi này không chỉ vi phạm luật mà còn gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên, mọi người cần phải có thái độ nghiêm túc chấp hành luật giao thông để hạn chế rủi ro cũng như tai nạn xảy ra. 

Chia sẻ:
Bài viết khác: